2 hệ thống quan trọng trong một chiếc thang máy

Ngày nay ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… do dân số ngày ngày tập trung về đông đúc, đất đai không thể sinh ra thêm được mà dân số ngày 1 tăng mạnh, vì vậy khiến cho những căn nhà càng trở nên chật hẹp hơn về diện tích, từ đó người ta bắt đầu xây dựng hình thức nhà siêu mỏng, siêu nhỏ nhưng lại siêu cao tầng. Thang máy ngày nay trở thành hạt nhân thúc đấy sự phát triển của các ngôi nhà cao tầng và là lý do khiến cho các tòa nhà cao tầng tồn tại, phát triển và ngày càng cao hơn chính là sự phát triển của ngành thang máy. có thể nói đây là 1 trong những nguyên nhân không thể thiếu được.

2 hệ thống quan trọng trong một chiếc thang máy

Hai hệ thống quan trọng trong một chiếc thang máy

Hệ thống Puly dẫn hướng Cáp tải trong một chiếc thang máy

Đây là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo vận tốc quy định quay puly kéo cabin lên xuống.

Hệ thống tiêu chuẩn thang máy này thường lắp ở 1 trong 2 vị trí: phòng máy trên nóc giếng cầu thang máy hoặc là hố thang.

Cáp nâng được vắt qua các rãnh cáp của puly ma sát của Motor kéo.

Hệ thống puly gắn với cabin và đối trọng bằng các sợi cáp tải giúp thang vận hành theo trục thiết kế tạo nên một hệ thống phối hợp chuyển động nhịp nhàng, ổn định.

Chỉ mới tìm hiểu 5 bộ phận cơ khí trong thang máy, mà chúng ta thấy được sự phức tạp của cả một hệ thống thang máy. Trong đó hệ thống cơ khí được đánh giá là xương sống của noi that thang may, giúp thang hoạt động êm ái, ổn định, hạn chế các sự cố liên quan đến thang máy xảy ra.

Hệ thống vách Inox trong một chiếc thang máy

Hệ thống vách cần phải được thiết kế chấn bẻ vuông thành sắc cạnh. Với mục đích để đảm bảo vết ghép khít nhất, làm tăng tính thẩm mỹ và chắc chắn.

Trên các tấm vách trong kích thước hố thang máy  phải có xương tăng cứng và phải được liên kết bằng phương pháp hàn.

Trên các tấm vách cần dán thêm lớp chống ồn để làm tiêu hao các rung động cũng như âm thanh giúp cầu thang máy hoạt động hạn chế tiếng ồn.

Hai hệ thống quan trọng trong một chiếc thang máy

Người ta còn thấy được sự quan trọng của thang máy sau nhiều công trình xây dựng cao tầng mà không có thang máy, 1 ví dụ điển hình chính là công trình xây dựng 47 tầng ở tây ban nha. Với các nhà cao tầng thì thang máy chắc chắn phải là thang nhập khẩu nguyên chiếc. nhưng không phải cứ thang nhập khẩu là chất lượng sẽ ổn định mãi. Bởi vì xét về tuổi thọ của thang. Một thang máy sẽ có tuổi thọ cao hơn nếu tần suất hoạt động ít và được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.

Các chủ đầu tư sau khi lên thiết kế xây dựng tòa nhà 27 tầng và ngay sau đó họ quyết định xây tòa nhà thêm 20 tầng nữa, và điều đáng nói ở đây chính là việc quên lắp thang máy cho 20 tầng còn lại, vụ việc không chỉ làm cho nhà đầu tư lo lắng và còn làm cho người dân cũng cảm thấy lo lắng thay bởi việc thiếu thang máy thì 20 tầng còn lại của tòa nhà sẽ rất ít người dám thuê để sử dụng.  Quý độc giả hãy tham khảo thêm các bài viết trong mục Thiết kế của chúng tôi để tham khảo thêm các sản phẩm thang máy gia đình hay chi tiết thong so ky thuat thang may gia dinh.

Leave a Reply