Bạn có biết tần suất sử dụng của một máy bộ đàm là bao nhiêu ?

Truyền thông hai chiều trở nên khả thi trong các máy bộ đàm vì tín hiệu được truyền và nhận thông qua một tần số hoặc kênh bộ đàm cụ thể.

Mặc dù có một dải tần số vô tuyến rộng mà các thiết bị truyền thông được phép truyền và nhận tín hiệu, người dùng máy bộ đàm riêng có các kênh giới hạn hoặc tần số vô tuyến để hoạt động vì hầu hết các tần số khác đang được quân đội, cảnh sát sử dụng một thực thể tư nhân hoặc chính phủ.

Ngoài ra còn có các biến thể tần số từ quốc gia này sang quốc gia khác, vì vậy điều quan trọng đối với người dùng máy bộ đàm là biết tần số hoặc kênh máy bộ đàm đầu tiên mà họ có thể hoạt động mà không bị chính quyền hoặc các tổ chức tư nhân bắt bớ.

Tần số và băng thông vô tuyến

Tần số vô tuyến được đo theo đơn vị chu kỳ trên giây hoặc Hertz. Tiền tố Hy Lạp được thêm vào đơn vị để biểu thị số gia – KiloHertz hoặc KHz cho hàng nghìn và MegaHertz hoặc MHz cho hàng triệu.

Bộ đàm Easbright EB-369

Hai băng tần chính, nơi hoạt động của bộ đàm được gọi là VHF (tần số rất cao) và UHF (tần số cực cao).

Tín hiệu vô tuyến VHF là những tín hiệu trên tần số từ 30MHz đến 300MHz trong khi tín hiệu máy bộ đàm UHF là những tín hiệu trên tần số từ 300MHz đến 3.000MHz.

Tín hiệu máy bộ đàm UHF có bước sóng ngắn hơn cho phép nó tìm đường đi qua địa hình gồ ghề hoặc bên trong tòa nhà. VHF dài hơn có nghĩa là nó có thể truyền tải xa hơn trong điều kiện lý tưởng.

Phân bổ kênh

Mỗi quốc gia phân bổ tần số vô tuyến cho các máy bộ đàm hai chiều khác nhau bao gồm cả máy bộ đàm phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Ví dụ ở Mỹ, các dịch vụ tần số hai chiều này bao gồm Ban nhạc của công dân (CB), Dịch vụ máy bộ đàm gia đình (FRS), Dịch vụ vô tuyến di động tổng hợp (GMRS), Hệ thống vô tuyến đa sử dụng (MURS) và Máy bộ đàm băng thông rộng Dịch vụ (BRS).

Người dùng máy bộ đàm nghiệp dư ở Mỹ thường sử dụng các kênh hoặc tần số trên CB và FRS. Chính phủ thường có quyền kiểm soát GMRS và MURS, trong khi các doanh nghiệp hoạt động trên BRS.

Làm thế nào để tăng cường tín hiệu vô tuyến 2 chiều

Máy bộ đàm hai chiều là công cụ để giao tiếp trước khi điện thoại di động đến vào những năm 1980 và 90. Chúng thường được sử dụng bởi cảnh sát, nhân viên an ninh và tổ chức sự kiện vì chúng hoạt động trong khoảng cách ngắn. Vì máy bộ đàm hai chiều, còn được gọi là máy bộ đàm, sử dụng sóng máy bộ đàm, tín hiệu được truyền đi với tốc độ ánh sáng và theo thời gian thực.

Các bạn có thể xem thêm sản phẩm máy bộ đàm tại đây. 

 

Leave a Reply