Công nghệ in 3D là gì? Nguyên lý hoạt động của máy in 3D

Công nghệ in 3D xuất hiện từ những năm 1995. Đây được xem là bước tiến vĩ đại của ngành công nghiệp in ấn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhiều khúc mắc về vấn đề in 3D là gì? Máy in 3D hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây bạn nhé!

In 3D là gì?

In 3D là phương pháp phân tách mô hình thành các lớp (layer) xếp chồng lên nhau. Để thực hiện được việc in ấn những sản phẩm 3D đẹp thì máy in 3D chuyên dụng là phương tiện không thể thiếu.

Cấu tạo máy in 3D

Cấu tạo máy in 3D

Website này cung cấp rất nhiều kiến thức về công nghệ in mà bạn có thể tham khảo. Ngoài bạn cũng có thể tự xây dựng cho mình một trang blog nhằm lưu giữ lại các kiến thức này cho riêng mình. Trước tiên hãy tìm tên miền thích hợp và kiểm tra tên miền xem đã có người mua chưa ở một số nhà cung cấp domain khá tốt như: bkhost, godady, inet….. Sau đó chỉ việc setup website đơn giản.

Máy in 3D hoạt động như thế nào?

Khi nhắc tới máy in 3D, người ta thường nghĩ tới những quá trình in ấn phúc tạp và khó kiểm soát. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy. Vậy cụ thể thì nguyên lý hoạt động của máy in 3D như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay thôi.

Đầu vào là sợi nhựa, đầu ra là nhựa kết dính

Hầu hết những máy in 3D hiện có trên thị trường đều có kết cấu đầu vào và đầu ra bằng những nguyên liệu khác nhau. Trong đó bao gồm Arcrylonitrile Butadiene Styrene (nhựa ABS) và Polylactic Acid (nhựa PLA).

Thậm chí, một số máy in chỉ nhận nhựa ABS. Các vật liệu nhựa này thường có đường kính khoảng 1,75mm hoặc 3mm.

Các sợi nhựa được sử dụng trong công nghệ in 3D

Các sợi nhựa được sử dụng trong công nghệ in 3D

Sợi nhựa dùng cho máy in 3D được các chuyên gia đánh giá là có giá thành khá đắt đỏ. Nguyên nhân chính là do hiện nay các máy in 3D còn khá lạ lẫm với người dân. Nếu chúng phổ biến và sợi nhựa được sản xuất với quy mô lớn. Thì giá thành máy in 3D sẽ giảm xuống đáng kể.

Sau khi được đưa vào máy in, một cơ cấu truyền động sẽ đẩy từng phần nhựa xuống đầu in. Trước khi nhựa bị đùn ra từ đầu in, chúng còn phải đi qua một ống nhiệt và hóa lỏng. Ở giai đoạn này, nhựa chỉ còn là những đường chỉ siêu mảnh (khoảng 0,1mm).

In từ trước ra sau – In từng lớp xếp chồng lên nhau

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, in 3D là công nghệ in theo lớp. Bề mặt in (hay còn gọi là giường in) và đầu in phối hợp với nhau để thực hiện in 3 chiều.

Tại nhiều mẫu máy, đầu in còn được giữ bởi 1 hệ thống treo. 2 thanh kim loại nằm ngang giữ cho đầu in chuyển động tiến và lùi theo chiều ngang. Không chỉ vậy,  nhờ hệ thống treo, đầu in còn có thể chuyển động lên xuống tạo ra vật thể 3 chiều.

Tùy thuộc vào kích thước và khối lượng của sản phẩm. Quy trình in 3D có thể mất vài giờ, hay thậm chí là vài ngày. Điển hình như mới đây, một nghệ sĩ đã phải mất gần 2 tháng để hoàn thiện sản phẩm in 3D đầu rồng của mình với kích thước 3 x 3 x 2,4m.

Tác phẩm in đầu rồng 3D độc đáo

Tác phẩm in đầu rồng 3D độc đáo

Hy vọng rằng những thông tin được đề cập trong bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc về công nghệ in 3D là gì. Hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi để hiểu hơn về thế giới công nghệ bạn nhé!

Leave a Reply