Nên chọn đỉnh đồng hay đỉnh sứ cho ban thờ gia tiên?

Bạn đang muốn chọn đồ thờ cúng cho ban thờ gia tiên nhà mình? Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn đỉnh đồng hay đỉnh sứ cho ban thờ gia tiên nhà mình? Bạn chưa biết mua đồ thờ cúng ở đâu thì chất lượng?

đình đồng khảm ngũ sắc

Nên chọn đỉnh đồng hay đỉnh sứ cho ban thờ gia tiên?

Bạn đã tìm được lời giải đáp cho các câu hỏi trên chưa, nếu chưa thì cũng đừng quá lo lắng, bởi nó cũng là thắc mắc của không ít gia chủ khi tiến hành sắm đồ thờ cho ban thờ gia tiên. Nắm được khó khăn đó của các gia chủ, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết những đặc điểm nổi trội của hai loại đồ thờ trên.

Hiện nay, thị trường đồ thờ cúng vô đa dạng và phát triển, từ mẫu mã, chất liệu cho đến kiểu dàng. Đồ thờ được làm từ chất liệu đồng hoặc sứ hay bằng gỗ. Mỗi một loại chất liệu đều có những ưu điểm đặc biệt riêng. Chính vì vậy mà không ít gia chủ hiện nay gặp không ít khó khăn khi không biết nên chọn đỉnh đồng hay đỉnh sứ cho ban thờ gia tiên.

Nếu đỉnh sứ được làm từ đất sét truyền thống, với hoa văn nổi, chất men rạn hoặc mèn màu giúp làm nổi bật lên từng đường nét hoa văn thì đỉnh đồng được làm từ đồng đỏ hay đồng vàng. Từng đường nét họa tiết hoa văn trên đỉnh đồng đều được làm hoàn toàn thủ công bởi đôi ban tay tài hoa của các nghệ nhân, tại làng nghề đồ đồng lâu năm vô cùng đẹp và sinh động.

đỉnh đồng đỏ

Nếu như đỉnh sứ chỉ dùng từ 2 đến 5 năm là gia chủ phải thay mới để không làm mất đi tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng, vì lớp màu men bị mất dần đi theo năm tháng, thì đỉnh đồng trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng lại dùng được vô cùng lâu, có thể lên đến 30 năm hay truyền từ đời này sang đời khác mà vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp vốn có.

Hơn nữa, do được làm bằng đất sét nung nên đỉnh sứ thường khá dễ bị vỡ nếu chẳng may có va chạm. Còn đỉnh đồng do được làm bằng kim loại nên có độ bền vô cùng tốt, chịu được cả các va đập thông thường mà không sơn bị bể.

Tuy có độ bề cực tốt, song đỉnh đồng trong bộ đồ thờ bằng đồng lại có giá thành khá cao, cao hơn so với đồ thờ cúng bằng sứ, vì vậy đây là một trong những nhược điểm của đỉnh đồng. Nó khiến cho một vài gia chủ e ngại khi tiến hành sắm đồ thờ cúng cho ban thờ gia tiên. Tuy nhiên nếu xét về độ bền, cùng tính thẩm mỹ mang lại thì đỉnh đồng của đồ đồng thờ cúng vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho ban thờ gia tiên.

đỉnh đồng dát vàng

Với những ưu điểm kể trên thì bạn đã biệt nên chọn đỉnh đồng đẹp hay đỉnh sứ cho bạn thờ gia tiên nhà mình rồi phải không nào. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé!

Leave a Reply