Tại sao yoga là bộ môn thể dục được yêu thích?

Yoga hiện là bộ môn luyện tập cơ thể và tinh thần phổ biến nhất trên thế giới. Yoga là một bộ môn vô cùng hữu ích, tác động từ cả thể chất đến tinh thần của những người tham gia luyện tập. Những lợi ích đó là gì, chúng ta hãy tìm hiểu thông qua bài viết về yoga dưới đây nhé.

Không ai xác định được chính xác nguồn gốc của Yoga bởi bộ môn này được truyền miệng và bí mật trong một thời gian dài. Hầu hết các học giả, nhà nghiên cứu tin rằng, Yoga có từ khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, cũng có một số cho rằng Yoga đã có từ tận 10000 năm trước. Những bài tập thực hành Yoga được tìm thấy rằng đã được phát triển bởi nền văn minh Mật Tông ở miền Bắc của Ấn Độ. Vào năm 1920 và 1930, thông qua tác phẩm của Swami Sivananda, yoga được truyền bá mạnh mẽ ở Ấn Độ. Kể từ đó đến nay, bộ môn này đã trở nên phổ biến và có hàng triệu tín đồ theo học. Yoga được truyền bá sang Việt Nam từ khi chúng ta bắt đầu có những chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa. Và  người đầu tiên đưa Yoga đến với Việt Nam là Master Kamal.

Với cơ thể khỏe mạnh : Môt nghiên cứu của harvard Health Publications đã chỉ ra rằng những yếu tố gây ra bệnh về tim mạch được giảm đáng kể khi chúng ta tham gia tập Yoga. Cơ thể có thể tránh khỏi các nguy cơ cao huyết áp, giảm nồng độ cholesterol và đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người tập Yoga trong vòng 9 năm sẽ trẻ hơn những người không tập. Bởi bộ môn yoga giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, tăng hiệu quả thải độc. Từ đó khiến các cơ quan trong cơ thể mạnh khỏe, tránh tổn thương và suy giảm chức năng.

Tác dụng của yoga với người bị bệnh : Hiện nay, người ta đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về vai trò của yoga đối với sức khỏe của người bệnh. Trong đó, có một nghiên cứu của Đức đã cho thấy yoga có tác dụng lớn trong việc giảm tình trạng đau cổ mãn tính ở người lớn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy luyện tập yoga trong khoảng 15 tuần có thể làm tăng thể tích phổi, tức là lượng không khí chúng ta hít vào, thở ra. Đại học Pennsylvania cũng cho thấy những tác dụng lớn của yoga trong điều chỉnh huyết áp.

Tác dụng của yoga trong điều trị bệnh tiểu đường : Như chúng ta đã biết, tiểu đường là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay và đang ngày càng có nguy cơ trẻ hóa. Thật may mắn là trong một nghiên cứu 2011 về bệnh này trước tác dụng của luyện tập yoga. Người ta đã nhận thấy rằng sự kết hợp của yoga cùng với chế độ chăm sóc điển hình có thể dẫn tới lượng đường máu ổn định. Hãng thông tấn Reuters báo cáo rằng chỉ cần ba tháng tập yoga, chỉ số bệnh tiểu đường đã giảm rõ rệt. Đồng thời các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có sự gia tăng mức đường trong máu.

Lợi ích đối với tinh thần : Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng luyện tập yoga có lợi ích rất lớn đối với thần kinh, đặc biệt là tình trạng stress. Hiện nay, hầu hết mọi người thường bị căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu do phải chịu nhiều áp lực từ cuộc sống và công việc. Khi bạn luyện tập yoga, trong người sẽ cảm thấy khoan khoái hơn, tinh thần trở nên nhẹ nhõm và làm giảm, thậm chí biến mất tình trạng stress, trầm cảm. Trong não có một loại chất gọi là GABA, có ảnh hưởng rất lớn tới trạng thái tinh thần. Và yoga có thể làm tăng nồng độ của chất này, qua đó khiến chúng ta đánh tan cảm giác mệt mỏi, lo âu. Kết quả nghiên cứu của Đại học Illinois thông qua các xét nghiệm chức năng não. Sau 20 phút tập yoga mỗi ngày cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong nhận thức, tinh thần cũng như khả năng tập trung và cả trí nhớ trong công việc.

Luyện tập yoga mỗi ngày : Nếu bạn luyện tập đúng và đủ thì theo học yoga sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt cả về thể chất và tinh thần. Yêu cầu của việc học này khá đơn giản, đó là một trang phục thoải mái cùng tấm thảm chuyên dụng. Đây chắc chắn sẽ là bộ môn tuyệt vời nếu bạn có thể kiên trì theo đuổi nó đấy.  Yoga là được biết đến là phương pháp tập luyện đòi hỏi sự kết hợp cao độ của tinh thần và thể xác tại cùng một thời điểm. Yoga được tiến thành dựa theo nguyên tắc kiểm soát hơi thở và giữ cơ thể ở nguyên một tư thế. Thông qua luyện tập yoga, học viên có thể làm chủ và điều khiển được sự dẻo dai của cơ thể, cải thiện trí tuệ, sức khỏe và tìm ra giá trị hạnh phúc. Liệu luyện tập yoga sẽ mang lại những tác dụng gì, lợi ích đến từng nhóm người khác nhau được thể hiện như thế nào?

>>> Xem thêm : mua quần áo tập yoga – Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời này có thể bạn chưa biết về yoga

Leave a Reply