Truyền thống phong tục cổ truyền ngày Tết ở Việt Nam

Truyền thống phong tục cổ truyền ngày Tết ở Việt Nam

Đối với người dân đất Việt, Tết không chỉ là dịp để quây quần sum họp bên gia đình sau những ngày tháng xa nhà mà còn là thời điểm để bảo tồn bản sắc dân tộc qua việc duy trì những phong tục cổ truyền. Tùy theo từng vùng miền mà có những quan niệm phong tục đón tết riêng tại từng địa phương và cũng có sự khác biệt. Nhưng xét về tổng thể điểm chung của phong tục ngày Tết chính là được phân làm 3 khoảng thời gian: Tất niên, Giao thừa và Tân niên. Mỗi khoảng thời gian ứng với sự chuẩn bị, những lễ nghi cũng như những hình thức thể hiện khác nhau.

Truyền thống phong tục cổ truyền ngày Tết ở Việt Nam.

Phong tục cổ truyền ngày Tết tại Việt Nam.

Tiễn ông Công công Táo về trời

Cứ đến ngày 23 tháng chạp hàng năm các gia đình Việt Nam sẽ dọn sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công, ông, Táo. Lễ cũng truyền thống phải có cá vàng để tiễn ông về trời với mong ước ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp từ dân gian.

Dọn dẹp nhà cửa

Công việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết có ý nghĩa là để chuẩn bị tiễn năm cũ, đón năm mới và loại bỏ đi những điều không may mắn trong năm vừa qua. Ngày này tất cả các đồ đạc sẽ được đưa ra để rửa sạch, chén bát mới sẽ được chuần bị sẵn cho mâm cỗ ngày tết. Các vật dụng cũng được đem ra trưng bày để “chơi tết”.

Đi chợ mua hoa Tết

Ngày xưa đi chợ Tết chúng ta thường mua lá dong, thịt, hành, gói bánh chưng. Còn thời hay các loài hoa ưa chuộng không thể thiếu ngày Tết đó là hoa đào, hoa mai, hoa ly…. Mâm ngũ quả thì tùy thuộc vào vùng miền là sắp xếp có những loại quả khác nhau. Tất cả đều mang ý nghĩa: vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, phúc lộc đầy nhà.

Thăm mộ tổ tiên

Trước  Tết, con cháu trong gia tộc sẽ tranh thủ tề tựu đông đủ cùng nhau đi thăm và quét dọn mồ mả tổ tiên. Mỗi gia đình đều đem theo hương, đèn, hoa quả để cúng tưởng nhớ và mời vong linh tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Đây cũng là một phong tục cổ truyền mà bất cứ  gia đình nào cũng thực hiện vào mỗi dịp tết đến.

Thăm mộ tổ tiên phong tục cổ truyền ngày Tết.

Thăm mộ tổ tiên phong tục cổ truyền ngày Tết tại Việt Nam.

Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến. Bánh chưng-phong tục cổ truyền có từ nền văn minh lúa nếp từ đời vua Hùng Vương thứ 18. Ngày nay, vào tầm 28-29 Tết các gia đình Việt Nam thường tụ tập gói bánh chưng, bánh tét để làm quà hoặc thưởng thức trong gia đình. Phải là người có bàn tay khéo léo thì mới có thể gói bánh thật vuông thành sắc cạnh, đẹp và thật chặt.

Cúng giao thừa

Cúng giao thừa thường phải làm hai lễ một là ngoài trời hai là trong nhà. Sở dĩ người Việt Nam làm lễ cúng giao thừa là vì niềm tin rằng: Một năm kết thúc và phải có sự bắt đầu thật viên mãn, cầu mong tài lộc đến với gia đình.

Hái lộc

Như thường lệ sau khi cúng giao thừa người dân Việt Nam sẽ chọn giờ tốt để xuất hành đi hái lộc với mong ước một năm luôn may mắn và rước lộ về nhà.

Đi xông đất

Người Việt Nam quan niệm rằng người xông đất đầu năm sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp chủ nhà đến xông đất với hi vọng một năm sẽ tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và may mắn.

Tham khảo các bài viết trong chuyên mục tin tức tại http://inthienquang.com.

Leave a Reply