Viêm loét dạ dày ngày càng nặng do đâu?

Viêm loét dạ dày không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Có nhiều người dù đã chữa nhưng vẫn không thấy bệnh chuyển biến, thậm chí còn nặng hơn. Vậy nguyên nhân khiến viêm loét dạ dày ngày càng nặng là do đâu?

Viêm loét dạ dày là bệnh gì?

Viêm loét dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị loét. Tình trạng này xảy ra khi chất nhầy bảo vệ dạ dày có bất thường, không đủ khả năng chống lại các tác nhân gây hại. Thông thường thì chất nhầy này sẽ mất cân bằng, quá nhiều hoặc quá ít.

Nguyên lý hoạt động của dạ dày là nó tiết ra một loại axit mạnh để tiêu hóa thức ăn, đồng thời bảo vệ dạ dày trước các loại vi khuẩn có hại. Song song với việc tiết axit, dạ dày sẽ tiết một lớp chất nhầy để bảo vệ các mô cơ khỏi axit này. Khi lớp chất nhầy mất cân bằng, bị tổn thương hay ngừng hoạt động hiệu quả thì axit sẽ tấn công làm hỏng mô da, lâu dần dẫn đến viêm loét.

Viêm loét dạ dày là bệnh lý khá phổ biến. Thậm chí, cứ 10 người thì có đến 6 người bị viêm loét dạ dày ở mức độ khác nhau. Nếu phát hiện và điều trị sớm thì bệnh không khó chữa nhưng để lâu thì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày thậm chí ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày ngày càng nặng do đâu?

Viêm loét dạ dày rất thường gặp mà lại dễ tái phát. Một số nguyên nhân dưới đây khiến cho bệnh ngày càng nặng:

Nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là thủ phạm chính trong các trường hợp bị viêm loét dạ dày. Nó xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, qua thức ăn nhiễm khuẩn. Chúng có khả năng kích thích dạ dày, khiến dạ dày dễ bị tổn thương hơn. Nhiều người có thể đã điều trị viêm loét dạ dày nhưng sau đó lại dễ dàng nhiễm lại vi khuẩn HP khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn do sự chủ quan của người bệnh.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Yếu tố di truyền

Nhiều người không biết nhưng viêm loét dạ dày cũng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nếu gia đình bạn có tiền sự mắc bệnh thì bất cứ thành viên nào cũng có nguy cơ bị bệnh. Nguy cơ này cao hơn hẳn so với những người bình thường khác.

Trong trường hợp này, bạn cần thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng.

Sử dụng thuốc giảm đau khiến viêm loét dạ dày ngày càng nặng

Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid… có khả năng gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét. Nguyên nhân này không chỉ gây viêm loét dạ dày mà còn khiến bệnh dễ tái phát và ngày càng nặng nề.

Thực tế, những người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau, thuốc khớp, thuốc chống viêm có tỉ lệ mắc viêm loét dạ dày cao hơn người bình thường.

Hút thuốc lá,, sử dụng rượu bia

Thành phần thuốc lá chứa nhiều chất độc hại trong đó có nicotin có khả năng kích thích cơ thể sản sinh cortisol, tác nhân gây viêm loét dạ dày. Còn rượu bia và đồ uống có cồn thì gây ức chế chất nhầy bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, khiến nó dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, rượu bia còn kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn, dễ khiến lớp niêm mạc bị tổn thương.

Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, đồ uống có cồn tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày hơn rất nhiều lần so với những người không uống. Nếu đã bị viêm nhưng vẫn có thói quen này thì bệnh ngày càng trầm trọng, khả năng chữa khỏi là rất khó khăn.

Hội chứng Zollinger-Ellison

Hội chứng này không quá thường gặp nhưng lại có tình nguy hiểm. Bệnh gây ra do sự hình thành một hoặc nhiều u ở tá tràng, tụy. Những u này được gọi là gastrin. Chúng gây tình trạng dư thừa axit dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương, viêm loét.

Trên đây là 5 nguyên do khiến bệnh viêm loét ngày càng nặng nề. Nếu bạn đang mắc bệnh hãy từ bỏ chúng để bệnh không tiến triển nặng. Nếu bạn may mắn chưa mắc bệnh thì cũng tránh xa những nguyên nhân này để giảm nguy cơ bị bệnh.

Xem thêm: nội soi dạ dày

 

Leave a Reply